Một ý tưởng sử dụng Liveworksheet.com khi không có sách giáo khoa

Trước yêu cầu học tập online, việc cung cấp học liệu điện tử cho học sinh là vô cùng cần thiết, đặc biệt là khi học sinh khó có thể tiếp cận sách giáo khoa giấy như hiện nay. Trong việc soạn thảo tài liệu cho học sinh, việc sử dụng cùng lúc nhiều nguồn thông tin khác nhau sẽ giúp cho người học tiếp nhận thông tin tốt nhất, tuỳ theo phong cách học tập của mình. Giáo viên có thể kết hợp cả văn bản, hình ảnh, và âm thanh. Tuy nhiên, việc chia sẻ nhiều loại file với những định dạng khác nhau hay nhiều đường link tài liệu học tập cùng một lúc sẽ ít nhiều gây khó khăn, nhất là với các học sinh chưa thật sự có khả năng sử dụng tốt công nghệ.

Mình biết đến Liveworksheet được khoảng nửa tháng nay, và dùng chủ yếu để giao bài tập, sau khi phụ huynh phản hồi rằng việc giao bài tập bằng file Word hoặc PDF gây khó khăn cho các học sinh nhỏ vì nhiều gia đình không thể in bài tập ra được. Với Liveworksheet, mình chỉ cần tạo một phiếu bài tập và gửi cho phụ huynh. Các bé có thể dễ dàng làm bài sử dụng điện thoại hoặc máy tính mà không cần in ra, tiện hơn nhiều cho quá trình giao bài về nhà và chấm điểm.

Sau một thời gian sử dụng, mình thấy đa số tài nguyên trên Liveworksheet là bài tập. Tuy nhiên, ngoài việc ứng dụng Liveworksheet để làm giao bài tập, chúng ta còn có thể sử dụng website này để tạo nguồn học liệu (kết hợp cả trình bày kiến thức và bài tập vận dụng) để hỗ trợ lớp học của mình trong tình hình online. Bài viết sẽ chia sẻ góc nhìn và cách làm của mình trong việc ứng dụng Liveworksheet, với phương châm Phiếu bài tập không chỉ là phiếu bài tập.

Với Liveworksheet, giáo viên có thể lồng ghép cả video, văn bản, âm thành, kèm theo bài tập, vào trong cùng một phiếu bài tập. So với việc gửi cho học sinh cùng lúc nhiều tệp khác nhau, thì cách cung cấp tài liệu qua Liveworksheet sẽ thuận tiện hơn vì:

 • Học sinh không cần tải về máy nên sẽ hạn chế các trục trặc liên quan đến định dạng file
 • Học sinh có thể xem tài liệu trên điện thoại hoặc máy tính
 • Học sinh có thể xem video trực tiếp trên phiếu bài tập mà không cần mở thêm nhiều cửa sổ khác 
 • Học sinh có thể xem tài liệu và làm bài tập ở cùng một đường link
 • Học sinh không cần đường truyền internet mạnh như khi tham gia live meeting

Để dễ hình dung hơn thì dưới đây là thành phẩm mình có khi thiết kế học liệu theo cách này. Bài này mình thiết kế với nội dung dạy các từ mới về màu sắc trong Tiếng Anh cho học sinh Tiểu học.

Vui lòng bấm vàp ảnh để xem trực tiếp tài liệu trên Liveworksheet.com

Dưới đây là quá trình mình đã thực hiện tài liệu trên (gồm cả kiến thức mới và bài tập vận dụng). 

1. Chuẩn bị một file tài liệu PDF bao gồm phần kiến thức học sinh cần học và bài tập.

Ở đây, tài liệu của mình sẽ được ứng dụng cho học sinh tiểu học nên mình ưu tiên sử dụng hình ảnh, âm thanh sống động và hạn chế quá nhiều chữ viết trong phần giới thiệu kiến thức mới. Phần kiến thức có thể được trình bày bằng video, sơ đồ, bảng biểu hoặc một đoạn văn bản (tùy vào mục đích sử dụng). Ở đây, mình sử dụng luôn nguồn video trên YouTube có sẵn. Một lưu ý nhỏ cho việc soạn tài liệu là chúng ta cần chừa sẵn chỗ trống cho phần video nếu muốn chèn vào khi đưa lên Liveworksheet (phần hình video Super Simple Songs trong file Word bên dưới).

Soạn thảo tài liệu trên file Word trước khi xuất thành file PDF.

Sau khi soạn xong phần kiến thức mới, mình thiết kế bài tập đi kèm. Học sinh học xong kiến thức trong video và bảng từ ở trên sẽ làm bài tập để kiểm tra xem đã hiểu bài hay chưa. 

2. Tải file PDF lên Liveworksheet.

Sau khi hoàn tất, mình lưu file WORD dưới định dạng PDF để tải lên Liveworksheet. Đây là cách làm cơ bản nhất nhưng nếu các thầy/cô có nhu cầu khác hơn có thể sử dụng trực tiếp một trang sách sẵn có, hoặc dùng các công cụ như Canva để thiết kế tài liệu cho đẹp mắt (miễn là file có định dạng PDF).

Giao diện tải file PDF lên Liveworksheet.com

Sau khi đã có file PDF, trên Livewoksheet, chúng ta cần chọn “Creative an interactive worksheet” để có thể tải file PDF lên. Có một lưu ý nhỏ là file không được nặng quá 5MB.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo tài khoản miễn phí cho giáo viên trên Liveworksheet.com

3. Tạo các ô điền đáp án cho học sinh và lồng đường link các tài liệu bên ngoài vào.

Phần này thì mình sẽ tiến hành lồng các đường link video bên ngoài vào phiếu bài tập, cũng như tạo ô điền đáp án cho học sinh. Tùy vào nhu cầu của từng bài mà cách tạo các loại ô điền đáp án cũng sẽ khác nhau (trắc nghiệm, điền khuyết, nối, kéo và thả). Ở đây mình sẽ lồng video trên YouTube cho phần kiến thức, sử dụng câu hỏi dạng Kéo-Thả (Drag-Drop) và dạng lựa chọn một trong các đáp án đúng (Dropbox).

Nếu chưa rành các thao các cần làm cho những dạng bài tập khác nhau thì chúng ta có thể xem ở biểu tượng ? trên thanh công cụ và chọn dạng bài tập mình muốn. Liveworksheet sẽ cung cấp đầy đủ hướng dẫn để mình làm. Làm xong thì mình hay Preview (xem trước) nhiều lần rồi mới hoàn tất.

Ngoài ra, dưới đây cũng là một video hướng dẫn bằng Tiếng Việt khá rõ ràng cách tạo phiếu bài tập mà mọi người có thể tham khảo.

4. Hoàn tất và chia sẻ đường link cho học sinh.

Sau khi đã kiểm tra nhiều lần thì mình sẽ hoàn tất để gửi link cho học sinh. Thông thường, mình sẽ tránh việc gửi link trực tiếp nếu cần thu bài, chấm điểm cho học sinh vì học sinh sẽ phải nhập khá nhiều thông tin như lớp, môn học, và email của giáo viên. Do đó, mình sẽ cài đặt sẵn các nội dung như thời gian làm bài, lớp, cách thể hiện điểm, v.v trong mục Custom link và sẽ dùng đường link đã được cài đặt đó gửi cho học sinh.

Một số tính năng trong phần Custom Link.

Trên đây là một ý tưởng của mình về việc ứng dụng công cụ Liveworksheet trong lớp học online hiện tại. Với ý tưởng này, tài liệu được soạn trên đây có thể đóng vai trò như bài tập về nhà có sẵn những ghi chú bổ sung về kiến thức để học sinh ôn tập, hoặc như học liệu điện tử của một lớp học đảo ngược, được gửi cho học sinh trước khi đến lớp để học sinh tìm hiểu và chuẩn bị bài. Rất mong mọi người có những ý tưởng nào thú vị trong quá trình sử dụng Liveworksheet có thể chia sẻ ngay bên dưới phần bình luận nhé.

2 responses to “Một ý tưởng sử dụng Liveworksheet.com khi không có sách giáo khoa”

 1. […] Như vậy, chúng ta đã hoàn tất việc đăng ký tài khoản cho giáo viên, nếu thầy / cô đang tìm kiếm một ý tưởng để sử dụng Liveworksheet.com trong lớp học trực tuyến thì có thể tham khảo ở bài viết Một ý tưởng sử dụng Liveworksheet.com khi không có sách giáo khoa. […]

  Like

 2. […] However, as these worksheets are already designed by other teachers and material developers, you are not allowed to duplicate and edit them. Also, some are permitted for download, but some are only available. This is extremely helpful if you are teaching online and want to have your students do some worksheet activities. If you are unsure how to use this one, please refer to my previous blog. […]

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

%d bloggers like this: