Học từ vựng từ IELTS Reading sao cho đáng?

Mình đã đạt 8.5 Reading ngay lần đầu tiên mình thi IELTS vào năm lớp 11 và bài viết này sẽ chia sẻ cách mà mình học từ vựng hiệu quả từ các đề reading mình đã giải bằng cách lập bảng so sánh các từ khóa: table of keywords.

“Table of keywords” là gì?

Nôm na là sau khi giải đề, mình sẽ dành thời gian đọc lại những câu mình sai, đi tìm từ khoá đồng nghĩa hoặc tương ứng để giải thích cho đáp án đúng. Đôi lúc mình quá “ngán ngẫm” với việc giải đề thì mình lấy luôn đề và lấy đáp án ra, nhào vô tra keywords và lập bảng luôn. Dù có giải đề hay không thì cá nhân mình thấy việc lập bảng các từ khóa như vầy giúp ích rất nhiều.

Làm “table of keywords” như thế nào?

 • Chọn một bài đọc: có thể là bạn đã làm nó rồi (và sai be bét) hay cũng có thể một bài nào đó ở đâu đó có sẵn đáp án. Với mấy bạn mới bắt tay vào làm thì mình xin giới thiệu trang IELTS ONLINE TEST. Bài đọc trên trang có giải thích hết luôn nên mới đầu còn chưa quen thì bạn vẫn có một nguồn tin cậy để tham khảo cách họ làm.
 • Kiểm tra đáp án: ghi chú đáp án đúng kế bên câu hỏi và bắt đầu đi tìm lời giải cho từng câu hỏi. Lúc này, chúng ta đã biết đáp án nên mục đích chính sẽ là đi tìm câu giải thích, các từ hoặc cụm từ giải thích cho đáp án đó. Nếu như bạn chưa từng đọc qua bài đọc thì bạn nên dàng ít nhất 5 phút để đọc và nắm ý chính của bài. Như vậy, việc tìm kiếm phần giải thích cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
 • So sánh đáp án và dẫn chứng: gạch chân những từ khoá chính trong câu hỏi, đáp án và những từ, những cách diễn đạt tương tự trong bài đọc. Bởi vì không bao giờ người ra đề chỉ đơn giản viết lại bằng việc thay thế từ đồng nghĩa mà đôi lúc người ta sẽ còn đổi cả cấu trúc câu. Các từ khóa có ý nghĩa tương tự nên được đánh dấu bằng những màu giống nhau. Ở giai đoạn này, mình thường sẽ tích cực tra từ điển những từ mình chưa hiểu.
 • Lập bảng: tổng kết thành quả của bạn thành một chiếc bảng xinh xinh như hình dưới của mình. Bạn có thể làm bằng Excel, Google Doc, hay viết tay, miễn sao tiện xem lại là được.
Ví dụ một bảng giải thích mình thực hiện cho các câu hỏi dạng True/False/Not Given.

Không phải bất cứ từ mới nào trong một đề Reading cũng là từ đáng để học vì đôi khi chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu. Do đó, với cách làm này, mình tập trung được vào những từ thật sự giúp mình tìm ra câu trả lời, thông thường sẽ là từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa. Bên cạnh đó, việc lập bảng còn giúp mình chú ý đến cấu trúc ngữ pháp của câu, bỏ túi thêm một số cấu trúc có thể dùng để viết lại câu trong phần Writing sau này.

Đương nhiên rất khó để chúng ta “trúng tủ” một bài Reading nào đó trong bất cứ kì thi nào. Nhưng theo kinh nghiệm của mình khi làm table of keywords thì chúng ta sẽ có thể chú ý đến những cụm hoặc những cách diễn đạt xuất hiện lại rất nhiều, nắm chắc những cái này thì khi gặp lại chúng ta sẽ đỡ bỡ ngỡ. Ngoài ra thì khi làm table of keywords, chúng ta sẽ giúp bản thân hình thành một tư duy logic hơn, sẽ bỏ dần thói quen chỉ nhìn vào đáp án mà sẽ cố gắng đi tìm xem đáp án nằm ở đâu, vì sao lại như vậy.

Theo kinh nghiệm cá nhân của một người từ chuẩn bị cho kỳ thi IELTS dựa trên kiến thức nền Tiếng Anh đã tích lũy suốt những năm học cấp 3, mình cảm thấy việc làm đề luyện tập là một cách học hiệu quả. Tuy nhiên, không phải cứ in đề ra, canh giờ, giải và kiểm tra đáp án là xong. Hành trình học IELTS của mình thật sự nằm ở sau quá trình “chấm điểm” đó, là lúc mình đọc lại đề đã giải và bắt đầu nhặt lại những từ vựng mới, những cấu trúc câu trong chính bài đọc, hoặc nghe mà mình vừa làm. Còn bạn, bạn có cách học từ vựng nào hiệu quả không, chia sẻ với mình dưới phần bình luận nhé!

2 responses to “Học từ vựng từ IELTS Reading sao cho đáng?”

 1. Hay lam aaaaa, mong anh co nhieu bai chia se ve cac tips hoc tap la va bo ich nhu the nay

  Liked by 1 person

  1. Ồ, cảm ơn em đã ghé thăm. Chờ đọc thêm hen.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

%d bloggers like this: